Xu hướng phát triển của cổng thông tin điện tử

Xu hướng phát triển của cổng thông tin điện tử trong những năm tới và định hướng cổng thông tin điện tử cho các đơn vị/tổ chức tại Việt Nam
Tất Thành
824 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Xu hướng phát triển của cổng thông tin điện tử trong những năm tới và định hướng cổng thông tin điện tử cho các đơn vị/tổ chức tại Việt Nam là nội dung chính trong bài phân tích dưới đây của Tất Thành:
 
-【TẤT THÀNH - XÂY DỰNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ
HƠN 10 NĂM KINH NGHIỆM  -  TRIỂN KHAI RẤT NHIỀU DỰ ÁN LỚN】-


Xu hướng phát triển của cổng thông tin điện tử
 
Liên hệ với Tất Thành ngay hôm nay!

I. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRONG TƯƠNG LAI

Cổng thông tin điện tử là một điểm truy cập với giao diện web cho phép người dùng khai thác hiệu quả một khối lượng lớn tài nguyên thông tin và dịch vụ. Đó không đơn giản chỉ là một trang HTML chứa liên kết đến các tài nguyên mà là một nền tảng công nghệ cho phép tích hợp toàn bộ thông tin và các ứng dụng chạy trên web, đồng thời cung cấp khả năng tuỳ biến cho từng đối tượng sử dụng, cho phép khai thác thông tin hiệu quả nhất, nhanh nhất và thân thiện nhất, giúp các đơn vị tìm được cách thức giao tiếp cao cấp và riêng tư.
 
Song song với công nghệ website truyền thống (hiện đã có nhiều hạn chế), theo những thống kê chưa đầy đủ, công nghệ portal và các phát triển ứng dụng theo hướng kiến trúc portal hiện đang ngày càng phổ biến ở trên thế giới và Việt Nam, trở thành trào lưu công nghệ và kinh doanh phổ biến trên Internet.

Xu hướng chung là đa số các nhà quản lý cao cấp của các tổ chức, doanh nghiệp, cũng như các công ty phát triển phần mềm sẽ cùng chia sẻ các khái niệm và lợi thế của cổng thông tin điện tử để cống hiến vì lợi ích của người dân, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Trên thế giới, xu hướng phát triển của Cổng thông tin điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử (E-government), thương mại điện tử, đào tạo trực tuyến...

II. ĐỊNH HƯỚNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI VIỆT NAM

Định hướng cơ bản của mọi cổng thông tin điện tử là:
 • Cung cấp thông tin chính xác cho người dùng (có thẩm quyền) vào thời điểm thích hợp.
 • Cổng thông tin điện tử phải lấy được dữ liệu từ các hệ thống tích hợp, truyền tải dữ liệu này vào các giao diện đã được cá nhân hoá và cho phép người dùng tương tác với dữ liệu từ bất kỳ nơi đâu, vào bất kỳ thời điểm nào. 
 • Cổng thông tin điện tử thông thường phải cung cấp các dịch vụ về tin, tìm kiếm, thư mục (phân loại tin), mail, diễn đàn, hội thoại, hội thảo, lịch làm việc..., và đáp ứng được các yêu cầu: tùy biến hóa; tạo khả năng tương tác tối đa giữa người dùng và các nguồn thông tin, giữa người dùng với các ứng dụng tác nghiệp và giữa các ứng dụng với nhau; tích hợp nhiều công nghệ ứng dụng; đảm bảo tính mở về công nghệ; quản trị nội dung; bảo mật; hỗ trợ các cộng đồng ảo...
​Đối với các đơn vị/tổ chức tại Việt Nam, định hướng cổng thông tin điện tử như sau:

1. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và chính sách duy trì hoạt động

 • Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ cấu tổ chức phù hợp với xu hướng phát triển của Cổng thông tin điện tử
 • Xây dựng và ban hành hệ thống văn bản về quản lý vận hành và hoạt động của Cổng thông tin điện tử. 

2. Hoàn thiện mô hình tổ chức thông tin

 • 1.Từng bước hoàn thiện mô hình liên kết thông tin của Cổng thông tin điện tử, bao gồm 3 cấp như sau: 
  • Cấp 1: là Cổng thông tin điện tử các Bộ 
  • Cấp 2: là Trang thông tin điện tử của các cơ quan tham mưu quản lý nhà nước của các Bộ, UBND tỉnh/thành,...
  • Cấp 3: gồm Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở, Ban, Ngành, quận, huyện, cơ quan đại diện, Đoàn - Hội,...
  • Các cơ quan chịu trách nhiệm về nội dung thông tin của trang tin, chuyên mục/mục trên Cổng thông tin điện tử Bộ theo sự phân công của Lãnh đạo Bộ và Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ. 
  • Các đơn vị sự nghiệp khác trực thuộc Bộ, doanh nghiệp và các đơn vị khác thuộc Bộ cần xây dựng trang tin hoặc trang thông tin chuyên ngành trên Cổng thông tin điện tử Bộ sẽ trình lãnh đạo Bộ quyết định.
 • Hoàn thành triển khai nâng cấp Cổng thông tin điện tử với nền tảng công nghệ hiện đại, giao diện được thiết kế khoa học, thân thiện, thuận lợi cho việc tra cứu, khai thác thông tin của người dùng cuối. Hoàn thiện quy trình thu thập, cung cấp thông tin tổng hợp về các lĩnh vực chuyên trách của từng đơn vị/tổ chức trên Cổng thông tin điện tử.
 • Hoàn thiện các dữ liệu chuyên ngành đã kết nối với Cổng thông tin điện tử cấp 1; xây dựng nền tảng công nghệ đáp ứng khả năng tích hợp các hệ thống thông tin, dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác quản lý, thống kê, tra cứu thông tin của người dân và doanh nghiệp.
 • Triển khai nâng cấp, xây dựng bổ sung các ứng dụng về cơ sở dữ liệu văn bản, ứng dụng nghiệp vụ tích hợp lên Cổng thông tin điện tử phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của đơn vị/tổ chức. 
 • Tích hợp các phần mềm quản lý trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử: Hệ thống thư điện tử, phần mềm quản lý cán bộ, phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý lịch làm việc,.. để tối ưu xử lý các công việc chuyên môn và công tác điều hành, quản lý.

3. Kết nối thông tin và cung cấp dịch vụ hành chính công 

 • Nghiên cứu áp dụng hiệu quả các tiêu chuẩn kỹ thuật trong trao đổi, tích hợp thông tin theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông đảm bảo việc kết nối liên thông giữa Cổng thông tin điện tử tổ chức với các hệ thống thông tin của các đơn vị trực thuộc tổ chức; giữa Cổng thông tin của tổ chức với các đơn vị/tổ chức khác có liên quan và địa phương.
 • Tiếp tục hoàn thiện và xây dựng các dự án ứng dụng công nghệ thông tin để tin học hóa hoạt động hành chính và cung cấp dịch vụ công của đơn vị/tổ chức

4. Cơ sở hạ tầng công nghệ Cổng thông tin điện tử

 • Nâng cấp chất lượng hạ tầng kỹ thuật, mở rộng phạm vi cung cấp thông tin của Cổng thông tin điện tử của tổ chức và các trang thông tin điện tử chuyên ngành đảm bảo vận hành thông suốt 24 giờ/7 ngày phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin của người dân, doanh nghiệp.
 • Tổ chức nghiên cứu các giải pháp và công nghệ mới liên quan đến Cổng thông tin điện tử và dịch vụ công trực tuyến.
 • Tổ chức triển khai thí điểm áp dụng chữ ký số cho một số dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tổ chức.
 • Xây dựng và thử nghiệm mô hình công nghệ để người sử dụng có thể tương tác, giao dịch với Cổng thông tin điện tử của tổ chức bằng thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng…
 • Tùy theo từng giai đoạn hoạt động của Cổng thông tin điện tử để xác định nhu cầu và thuê dịch vụ công nghệ thông tin theo quy định của Chính phủ, đảm bảo tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

5. Hoàn thiện về nguồn nhân lực

 • Đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Cổng thông tin điện tử của tổ chức, trong đó cần kết hợp với xây dựng, phát triển đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên để bảo đảm tin bài cung cấp kịp thời, chính xác thông tin, dữ liệu cho Cổng thông tin điện tử của tổ chức. 
 • Căn cứ vào Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin hàng năm (ban hành vào trước năm kế hoạch) để xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu đối với đội ngũ vận hành hoạt động kỹ thuật của Cổng thông tin điện tử của tổ chức.

IV. LIÊN HỆ TƯ VẤN XÂY DỰNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Quý Đơn vị/tổ chức có nhu cầu tư vấn xây dựng cổng thông tin điện tử một cách tốt nhất (qua điện thoại, email hoặc gặp trực tiếp)  vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Thiet ke website Tất Thành sẽ tư vấn miễn phí cho Quý Đơn vị mọi lúc, mọi nơi.

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 16.229 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 7.675 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 6.461 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 5.623 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.997 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.941 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.721 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.075 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.914 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.845 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.567 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.531 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.315 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.011 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 868 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 856 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!