Cổng thông tin điện tử là gì? Web Portal là gì?

Định nghĩa thế nào là cổng thông tin điện tử portal, web portal là gì? Giới thiệu hệ thống cổng thông tin điện tử chuyên nghiệp - Tất Thành Portal
Tất Thành
16,229 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều quý độc giả gửi thư cho Tất Thành thắc mắc chung về vấn đề: 

Bài viết giới thiệu cổng thông tin điện tử - web portal dưới đây của Tất Thành sẽ giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quát về một hệ thống cổng thông tin điện tử tích hợp - web portal là gì, có những tính năng cơ bản nào và có thể phục vụ cho hoạt động điều hành và cung cấp thông tin ra sao?

-【HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHUYÊN NGHIỆP, NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ 
TẤT THÀNH PORTAL - VỚI 10 NĂM PHÁT TRIỂN - ĐÃ ỨNG DỤNG NHIỀU DỰ ÁN】-

Cổng thông tin điện tử là gì? Web Portal là gì?
Liên hệ với Tất Thành ngay hôm nay!

I. Khái niệm cổng thông tin điện tử - Web Portal

Web portal là một thuật ngữ tin học xuất hiện năm 1998. Nội hàm khái niệm còn có nhiều vấn đề cần phải tiếp tục bàn bạc, trao đổi, bởi vậy cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đưa ra được có một định nghĩa cổng thông tin điện tử - web portal hoàn chỉnh. Sau đây là một số định nghĩa về web Portal thường được sử dụng:
 
Định nghĩa 1: 
 • Portal là giao diện dựa trên nền web được tích hợp và cá nhân hóa tới các thông tin, ứng dụng và các dịch vụ hợp tác.
Định nghĩa 2: 
 • Portal như là một cổng tới các trang web, cho phép một khối lượng lớn các thông tin sẵn có trên Internet và các ứng dụng được tích hợp, được tuỳ biến, được cá nhân hóa theo mục đích của người sử dụng .
Định nghĩa 3: 
 • Portal là điểm đích truy cập trên Internet mà qua đó người dùng có thể khai thác mọi dịch vụ cần thiết và “không cần thiết phải đi đâu nữa”.
Định nghĩa 4:
 • Portal là một giao diện web đơn, nó cung cấp truy cập cá nhân tới thông tin, các ứng dụng, xử lý thương mại và nhiều hơn nữa.
 • Với công nghệ Portal, các đơn vị/tổ chức có thể giảm cường độ, nhưng lại tăng giá trị lao động và đặc biệt còn làm tăng giá trị các sản phẩm.
 • Các đơn vị/tổ chức có thể tích hợp thông tin trong phạm vi môi trường làm việc, các ứng dụng dịch vụ hoặc sử dụng giao diện đơn lẻ.
Định nghĩa 5:
 • Portal là một giao diện dựa trên nền Web, tích hợp các thông tin và dịch vụ có thể có.
 • Web portal cho phép khai báo, cá biệt hóa thông tin và dịch vụ, cho phép quản trị nội dung và hỗ trợ một chuẩn về một nội dung và giao diện hiển thị.
 • Web portal cung cấp cho người dùng một điểm truy cập cá nhân, bảo mật tương tác với nhiều loại thông tin, dữ liệu và các dịch rộng rãi đa dạng ở mọi lúc mọi nơi nhờ sử dụng một thiết bị truy cập Web.
Một số tên gọi gần tương đương với thuật ngữ “web portal” hay "portal" như Cổng thông tin điện tử hoặc Cổng giao tiếp điện tử hoặc Cổng giao dịch điện tử. Cả 3 tên gọi này đều có thể hiểu tương đương với “portal”, tuy nhiên với các ứng dụng ở Việt Nam, chúng lần lượt thể hiện 3 cấp độ phát triển khác nhau, từ thấp đến cao. Tùy theo nhu cầu và định hướng phát triển của đơn vị, người lãnh đạo có thể quyết định tên gọi nào cho phù hợp, trong khi bản chất không thay đổi, được tạm gọi là bản chất về “cổng”.

1. Cổng thông tin điện tử:

 • Khái niệm này tự nó giải thích, nghĩa là một dạng website tổ chức theo hướng portal và sử dụng công nghệ portal, chủ yếu mang tính chất thông tin. Đây là bước phát triển đầu tiên của quá trình xây dựng cổng giao tiếp điện tử và/hoặc cổng giao dịch điện tử sau này.

2. Cổng giao tiếp điện tử:

 • Là bước kế thừa của một cổng thông tin điện tử, nhưng giàu dịch vụ hơn, và điều căn bản là cung cấp các khả năng giao tiếp 2 chiều giữa người cung cấp và người sử dụng. Bên trong của hình thức này là các khả năng giao tiếp ngang có tính chất liên thông và tự động cao.

3. Cổng giao dịch điện tử:

 • Là bước kế thừa của một cổng giao tiếp điện tử, nhưng giàu dịch vụ thương mại, dịch vụ trực tuyến hơn, hướng tới một “cuộc sống trực tuyến” cho mỗi người.
 • Ngày càng nhiều dịch vụ được ghép thêm vào cổng, kể cả các ứng dụng thương mại điện tử hay chính phủ điện tử của địa phương.
 • Cổng giao dịch còn thực hiện các chức năng giao dịch với các nhà cung cấp dịch vụ khác, các cổng khác, một cách tự động thông qua các dịch vụ công nghệ bên dưới hệ thống mà người dùng không cần quan tâm.
Portal cho phép cung cấp nhiều loại dịch vụ Internet trên cùng một trang chủ, sử dụng mô hình cổng, ngoài nhiệm vụ chính còn cung cấp một số dịch vụ miễn phí như công cụ tìm kiếm, tin tức trong và ngoài nước, nơi truy tìm hàng bán, thư điện tử hay phòng thoại (chat room) và các diễn đàn. Đây là một mô hình tổng hợp nhiều chức năng, ngày càng được ưa chuộng vì sự đa dạng của nó. Mô hình này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng đòi hỏi phải đầu tư rất lớn và quản lý chuyên nghiệp để có thể là một “khu phố” trên mạng của mọi người.

Tất Thành có kinh nghiệm làm việc và hiểu đặc thù của các đơn vị Tổng Cục, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng. Quý khách hàng có nhu cầu, Tất Thành rất sẵn sàng gặp mặt trực tiếp để tư vấn, trao đổi tốt nhất. Trân trọng!

III. Các tính năng cơ bản của Cổng thông tin điện tử - Web Portal:

Tuy có nhiều loại cổng thông tin khác nhau, cung cấp nhiều loại dịch vụ và ứng dụng khác nhau, nhưng tất cả các loại cổng thông tin đều có chung một số tính năng cơ bản. Các tính năng này là được sử dụng như là một tiêu chuẩn để phân biệt giữa cổng thông tin với một website tổng hợp tin tức, với ứng dụng quản trị nội dung web, hoặc với một ứng dụng chạy trên nền tảng Web.

Các tính năng cơ bản của cổng thông tin điện tử - web portalnhư sau

1. Khả năng cá nhân hoá

 •  Cổng thông tin điện tử - Web Portal hiển thị hay thể hiện theo nhiều cách khác nhau tuỳ thuộc vào nhóm người sử dụng.
 • Mỗi cá nhân có thể tự chỉnh sửa, tái lập lại các hiển thị thông tin, ứng dụng, nội dung theo sở thích hoặc để phù hợp với công việc của mình.

2. Khả năng phân loại nội dung:

 • Cho phép tổ chức nội dung và ứng dụng theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng các yêu cầu không giống nhau của các nhóm (phân loại theo người sử dụng, phòng ban, đơn vị) bên trong một tổ chức.

3. Khả năng tìm kiếm và chỉ mục:

 • Portal cung cấp hoặc tích hợp được các hệ thống tìm kiếm và đánh chỉ mục các văn bản, tài liệu để giúp người sử dụng có thể nhanh chóng truy xuất đến những thông tin họ cần.

4. Khả năng quản lý nội dung:

 • Là một tính năng hữu hiệu cho phép người sử dụng không cần hiểu biết về kỹ thuật có thể tạo lập được nội dung.
 • Portal cũng phải kiểm soát được các truy xuất đến từng nội dung để đảm bảo chỉ những người có quyền mới có thể truy nhập được các văn bản mà họ được cấp phép.

5. Tích hợp nhiều loại thông tin:

 • Cho phép xây dựng nội dung thông tin từ nhiều nguồn khác nhau cho nhiều đối tượng sử dụng.
 • Sự khác biệt giữa các nội dung thông tin sẽ được xác định qua các ngữ cảnh hoạt động của người dùng.
 • Ví dụ như đối với từng đối tượng sử dụng sau khi thông qua quá trình xác thực thì sẽ được cung cấp các thông tin khác nhau, hoặc nội dung thông tin sẽ được cung cấp khác nhau trong quá trình cá nhân hoá thông tin.

6. Khả năng tích hợp các ứng dụng:

 • Portal cung cấp một môi trường tích hợp toàn bộ các ứng dụng Website đang có.
 • Khía cạnh tích hợp này bao gồm hỗ trợ truy cập một lần (một cổng), kể cả các tài nguyên, trang Web bên ngoài, hỗ trợ các dịch vụ Website và có thể hiểu Portal mạng lại một ứng dụng được tích hợp.

7. Các công cụ phát triển:

 • Sản phẩm Portal cung cấp các công cụ phát triển mạnh mẽ và dựa trên các tiêu chuẩn, cho phép kỹ thuật viên tích hợp các ứng dụng và các chức năng Portal mở rộng khác.
 • Các tính năng của một ứng dụng lớn: Portal đáp ứng được các tính năng chuẩn của một phần mềm ứng dụng lớn như: Khả năng đáp ứng được dư thừa dữ liệu, khả năng chịu lỗi, khả năng cân bằng tải (chia luồng xử lý), khả năng sao lưu.

8. Xuất bản thông tin:

 • Thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, cung cấp cho người dùng thông qua các phương pháp hoặc giao thức một cách thích hợp.
 • Một hệ thống xuất bản thông tin chuyên nghiệp phải có khả năng xuất bản thông tin với các định dạng đã được quy chuẩn, ví dụ như RDF, RSS, NITF và NewsXML.
 • Ngoài ra, các tiêu chuẩn dựa trên XML cũng phải được áp dụng để quản trị và hiển thị nội dung một cách thống nhất, xuyên suốt trong quá trình xuất bản thông tin.
 • Các tiêu chuẩn dựa trên XML này cho phép đưa ra giải pháp nhanh nhất để khai thác và sử dụng thông tin trên các Web site khác nhau thông qua quá trình thu thập và bóc tách thông tin với các định dạng đã được quy chuẩn.

9. Hỗ trợ nhiều môi trường hiển thị thông tin: 

 • Portal phải có khả năng vận hành đa nền, đa phương tiện. 
 • Cho phép người sử dụng có thể sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau, thông qua các trình duyệt web khác nhau để truy xuất vào Portal.
 • Portal cho phép hiển thị cùng một nội dung thông tin trên nhiều loại thiết bị khác nhau như màn hình máy tính (PC), thiết bị di động (Mobile phone, Wireless phone, PDA), sử dụng để in hay cho bản fax… một cách tự động bằng cách xác định thiết bị hiển thị thông qua các thuộc tính khác nhau.
 • Ví dụ: cùng một nội dung đó, khi hiển thị trên màn hình máy tính thì sử dụng HTML, nhưng khi hệ thống xác định được thiết hiển thị là PDA hay mobile phone, hệ thống sẽ loại bỏ các ảnh có trong nội dung và tự động chuyển nội dung đó sang định dạng WML (Wireless Markup Language) để phù hợp cho việc hiển thị trên màn hình của thiết bị di động.

10. Khả năng đăng nhập một lần:

 • Cho phép dịch vụ xuất bản thông tin hoặc các dịch vụ khác của portal lấy thông tin về người dùng khi hoạt động mà không phải yêu cầu người dùng phải đăng nhập lại mỗi khi có yêu cầu.
 • Đây là một tính năng rất quan trọng vì các ứng dụng và dịch vụ trong portal sẽ phát triển một cách nhanh chóng khi xuất hiện nhu cầu, mà các ứng dụng và dịch vụ này tất yếu sẽ có các nhu cầu về xác thực hoặc truy xuất thông tin người dùng.

11. Khả năng bảo mật:

 • Portal cung cấp được các hệ thống xác thực và cấp phép mạnh.
 • Bất kỳ sự tích hợp các hệ thống nào, với cơ đăng nhập một lần, đều phải được bảo mật và ngăn chặn các giao dịch không hợp lệ của người sử dụng trên các ứng dụng khác nhau.

12. Quản trị portal:

 • Xác định cách thức hiển thị thông tin cho người dùng cuối.
 • Tính năng này không chỉ đơn giản là thiết lập các giao diện người dùng với các chi tiết đồ hoạ, với tính năng này, người quản trị phải định nghĩa được các thành phần thông tin, các kênh tương tác với người sử dụng cuối, định nghĩa nhóm người dùng cùng với các quyền truy cập và sử dụng thông tin khác nhau.

13. Quản trị người dùng:

 • Cung cấp các khả năng quản trị người dùng cuối, tuỳ thuộc vào đối tượng sử dụng của portal.
 • Tại đây, người sử dụng có thể tự đăng ký trở thành thành viên tại một công thông tin công cộng (như Yahoo, MSN…) hoặc được người quản trị tạo lập và gán quyền sử dụng tương ứng đối với các công thông tin doanh nghiệp. Mặt khác, tuỳ vào từng kiểu portal mà số lượng thành viên có thể từ vài nghìn tới hàng triệu.
 • Hiện tại phương pháp phân quyền sử dụng dựa trên vai trò được sử dụng như một tiêu chuẩn để cung cấp thông tin phân quyền sử dụng cho các đối tượng khác nhau trong các portal cũng như các ứng dụng Web.

III. HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHUYÊN NGHIỆP - TẤT THÀNH PORTAL

Có nhiều khái niệm/định nghĩa về cổng thông tin điện tử tích hợp - web portal  khác nhau, và cho đến nay chưa có khái niệm/định nghĩa nào được coi là chuẩn xác. Tại Tất Thành, chúng tôi sử dụng khái niệm cổng thông tin điện tử tích hợp (portal) sau để xây dựng hệ thống cổng thông tin điện tử chuyên nghiệp - Tất Thành Portal
 
Định nghĩa cổng thông tin điện tử tại Tất Thành:
 
Cổng thông tin điện tử là điểm truy cập tập trung và duy nhất; tích hợp các kênh thông tin các dịch vụ, ứng dụng; là một sản phẩm hệ thống phần mềm được phát triển trên một sản phẩm phần mềm cổng lõi (Portal core), thực hiện trao đổi thông tin, dữ liệu với các hệ thống thông tin, đồng thời thực hiện cung cấp và trao đổi với người sử dụng thông qua một phương thức thống nhất trên nền tảng Web tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu.

Hệ thống cổng thông tin điện tử - Tất Thành Portal đã được nghiên cứu và phát triển hơn 10 năm, ứng dụng triển khai thành công cho rất nhiều các dự án của các Bộ, Sở, đơn vị/tổ chức khối nhà nước.

Các thành phần chính của hệ thống cổng thông tin điện tử của chúng tôi là: 

1.  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Đây là chức năng chính của hệ thống cổng thông tin điện tử chuyên nghiệp: Đăng tải các thông tin hữu ích như giới thiệu, tổ chức, tin tức, hình ảnh, công văn, tài liệu, ... đến người xem.

Các tính năng chính của trang thông tin điện tử:
 • Trang giới thiệu
 • Trang tin tức
 • Trang tài liệu – công văn
 • Trang hình ảnh
 • Trang video
 • Trang liên hệ
 • Trang hỏi đáp
 • Một số module hữu ích:
  • Website đa ngôn ngữ. Ví dụ: tiếng Anh, Nhật, Hàn...
  • Sơ đồ website
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Liên kết website

2.  TÍCH HỢP VÀ KHỞI TẠO WEBSITE CHO CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC MÀ KHÔNG CẦN LẬP TRÌNH

 • Hệ thống Cổng thông tin điện tử - Tất Thành Portal giúp các đơn vị/ tổ chức tạo ra website không hạn chế về số lượng cho các đơn vị, bộ phận trực thuộc chỉ bằng vài click chuột, không phải thiết kế hay lập trình.
 • Mỗi đơn vị sẽ được cung cấp tài khoản để quản trị thông tin có trên website của đơn vị mình.
 • Tổ chức có quyền quản lý các thông tin có trên website của các đơn vị, bộ phận trực thuộc.
 • Hệ thống cho phép trao đổi thông tin có trên website của tổ chức và đơn vị, giúp cổng thông tin luôn có được thông tin mới nhất, phong phú nhất.

3. TÍCH HỢP CÁC PHẦN MỀM QUẢN LÝ TRỰC TUYẾN

 • Hệ thống cổng thông tin điện tử  -Tất Thành portal tích hợp sẵn các phần mềm quản lý phổ biến và cần thiết như:
  • Quản lý nhân sự
  • Quản lý lịch làm việc
  • Quản lý tin tức nội bộ
  • Quản lý tài liệu nội bộ
  • Hệ thống tin nhắn nội bộ
  • Quản lý công việc.
Chúng tôi –  Thiết kế website Tất Thành đã hoạt động được hơn 10 năm với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cổng thông tin cho các Bộ, Sở, Tổng cục, Phòng,… và nhiều cơ quan nhà nước sẽ giúp Quý đơn vị:
 • Có được một hệ thống cổng thông tin điện tử - web portal với đầy đủ tính năng, giao diện chuyên nghiệp, giúp mang lại hiệu quả hoạt động, nâng cao hình ảnh của đơn vị.
 • Đội ngũ nhân sự hơn 40 người, có nhiều kinh nghiệm, đã triển khai gần 5.000 hợp đồng, dự án sẽ giúp Quý khách dễ dàng, nhanh chóng có được một hệ thống cổng thông tin điện tử như ý.
 • Tư vấn cho Quý khách hàng về việc xử lý các giấy tờ có liên quan: giấy phép xây dựng cổng thông tin, đề án xây dựng cổng thông tin, báo cáo xây dựng công tin, ...

IX. THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHUYÊN NGHIỆP

Để được tư vấn một cách tốt nhất (qua điện thoại, email hoặc gặp trực tiếp) về hệ thống cổng thông tin điện tử chuyên nghiệp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Tất Thành sẽ tư vấn miễn phí cho Quý khách hàng.

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 16.230 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 7.675 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 6.461 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 5.623 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.997 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.941 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.721 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.075 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.914 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.845 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.567 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.531 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.315 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.011 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 868 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 856 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!