Các loại cổng thông tin điện tử phổ biến nhất hiện nay

Các loại cổng thông tin điện tử phổ biến hiện nay là: Cổng thông tin doanh nghiệp, Công cộng, Thương mại. Mỗi loại lại được chia thành các loại cổng thông tin khác nhau.
Tất Thành
2,929 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Các loại cổng thông tin cung cấp cho người dùng cuối nhiều loại dịch vụ khác nhau với nhiều nhu cầu khác nhau.Về mặt thực tế có thể chia cổng thông tin điện tử ra thành các loại cổng thông tin sau :
 
-【THIẾT KẾ CÁC LOẠI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHUYÊN NGHIỆP - NHANH CHÓNG - HIỆU QUẢ
TẤT THÀNH VỚI HƠN10 NĂM KINH NGHIỆM - ĐÃ TRIỂN KHAI NHIỀU DỰ ÁN】-


Liên hệ với Tất Thành ngay hôm nay!

Các loại cổng thông tin điện tử phổ biến nhất hiện nay

I. Loại cổng thông tin điện tử công cộng

Có 2 loại cổng thông tin công cộng chính:
 • Các loại cổng thông tin điện tử công cộng nói chung hoặc siêu cổng Web. Cổng này nhắm đến toàn bộ những người có khả năng sử dụng Internet.

 • Ví dụ như Yahoo, Google, Overture, Altavista, AOL, MSN, Excite,... Đặc trưng cơ bản của cổng này là cung cấp mọi dịch vụ thông thường mà người dùng Internet có nhu cầu như: tìm kiếm, tin tức, diễn đàn, dịch vụ thư mục, các ứng dụng trực tuyến như: thư điện tử, chat, lịch cá nhân,...

 • Loại cổng thông tin công cộng hay cổng Web theo chiều dọc: là cổng tập trung vào một lượng người dùng có quan tâm đặc biệt đến một lĩnh vực nhất định nào đó như hàng tiêu dùng, máy tính, bảo hiểm, ngân hàng, ...

 • Đặc trưng của cổng ngành dọc là cung cấp các thông tin và dịch vụ cụ thể theo các yêu cầu của một ngành hoặc một lĩnh vực nào đó.

 • Những công ty sử dụng các loại cổng thông tin này đang trở thành những công ty “new media” và tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ cung cấp cho người dùng.

II. Loại cổng  thông tin điện tử doanh nghiệp

 • Các loại cổng thông tin điện tử này được thiết kế dành cho các doanh nghiệp mong muốn xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với cả nhân viên, khách hàng và đối tác của doanh nghiệp.

 • Quan hệ ở đây không chỉ gói gọn trong quan hệ hai chiều giữa hai bên mà còn bao gồm cả tiến trình xử lý và các hoạt động quản lý của doanh nghiệp.

 • Loại cổng thông tin này cũng hợp nhất các quá trình, các tiến trình công việc, sự cộng tác, quản lý nội dung, sưu tập và lưu giữ dữ liệu, các ứng dụng của công ty và các giải pháp doanh nghiệp thông minh. Cổng thông tin cho phép nhân viên có thể truy cập vào nhiều loại cổng thông tin khác nhau như cổng thông tin thương mại điện tử, cổng thông tin cá nhân và cổng thông tin công cộng  

 • Sự kết hợp giữa các loại cổng thông tin độc lập hoặc nhóm thành một giải pháp cổng thông tin dính kết được gọi là Federated Portal.

 • Cổng thông tin điện tử doanh nghiệp cũng cho phép truy cập đến các nội dung được cung cấp từ bên ngoài bởi những người không phải là nhân viên của công ty. Ví dụ như các thông tin phản hồi…

III. Loại cổng thông tin điện tử thương mại

 • Loại cổng thông tin điện tử thương mại mở rộng quan hệ của doanh nghiệp tới khách hàng cũng như các đối tác và nhà cung cấp.

 • Cổng thương mại điện tử thiết lập các chợ ảo cung cấp các dịch vụ thương mại liên quan đến cộng đồng người mua, người bán và cả người tạo thị trường trên mạng .

 • Nó cho phép liên kết trực tuyến người mua với người bán bằng việc cung cấp các tin kinh doanh đặc biệt và các sản phẩm liên quan cũng như các thông tin về dịch vụ.

 • Ở đây người mua có thể tìm thấy thông tin về vị trí, nguồn hàng, cách thanh toán sản phẩm và dịch vụ trực tuyến họ cần một cách nhanh chóng; trong khi nhà cung cấp có thể tạo ra các hướng kinh doanh bằng việc trưng bày các sản phẩm và dịch vụ của họ theo nhiều thị trường khác nhau.

Các loại cổng thông tin điện tử phổ biến nhất hiện nay 1

Mô hình tương tác cổng thông tin điện tử
 
Các loại cổng thông tin điện tử thương mại được chia thành 3 loại cổng thông tin như sau:

1. Cổng thông tin điện tử doanh nghiệp mở rộng.

 • Một trong những ví dụ của loại cổng thông tin này là B2C mà mở rộng công ty hơn nữa tới khách hàng cho những mục đích như đặt hàng, thanh toán, dịch vụ khách hàng hay tự phục vụ. Bên cạnh đó còn có B2B với mục đích mở rộng công ty tới những khách hàng và đối tác của mình.

2. Cổng thông tin điện tử chợ điện tử:

 • Lazada  là một ví dụ của loại cổng thông tin này. Lazada cung cấp những dịch vụ có liên quan đến thương mại cho cộng đồng những người bán, người mua và những người tạo nên thị trường.

 • Một ví dụ khác là Chotot. Chotot kết nối người bán và người mua trực tuyến bằng cách cung cấp cho họ những tin tức đặc biệt, các sản phẩm và thông tin dịch vụ liên quan. Người mua có thể tìm thấy những thông tin họ cần để xác định nhanh chóng nguồn, các sản phẩm mua bán và các dịch vụ trực tuyến. Người bán có thể tìm kiếm khách hàng của mình thông qua việc quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của mình trên nhiều kênh thị trường.

 • Một ví dụ thứ ba là vatgia. Vatgia là một nơi cho phép trao đổi mua bán các hàng hoá và dịch vụ kinh doanh.

 • Cuối cùng, alibaba là một mạng B2B rộng lớn của các thương gia lớn, những thương nhân bán lẻ và bán buôn để mua, bán, trao đổi thương mại, hoặc bán đấu giá hàng hoá và các dịch vụ.

3. Cổng thông tin cung cấp các dịch vụ ứng dụng (ASP portal).

 • ASP portal là các loại cổng thông tin điện tử B2B cho phép khách hàng thuê sản phẩm và dịch vụ.

 • Ví dụ như ServicePort của Portera, Salesforce.com, MySap.com của SAP và oraclesmallbusiness.com của Oracle. ServicePort vừa là loại cổng thông tin web, vừa là loại cổng thông tin ứng dụng cho ngành công nghiệp dịch vụ. Saleforce.com quản lý các quá trình bán hàng và báo cáo cho một đội bán hàng phân tán. MySAP.com và oraclesmallbusiness.com là các ví dụ của các hệ thống kinh doanh hoàn chỉnh sử dụng cổng thông tin điện tử trên nền web

IV. Loại cổng thông tin điện tử cá nhân

 • Đây vẫn là một xu hướng mới ở Việt Nam và trên thế giới.

V. Loại cổng thông tin điện tử di động:

 • Các loại cổng thông điện tử này được gắn vào điện thoại di động, PDA không dây, máy nhắn tin … Loại cổng Web này đang ngày càng trở nên phổ biến và rất quan trọng cho khách hàng cũng như nhân viên để có thể lấy được các thông tin về dịch vụ, sản phẩm, giá cả; tình trạng đặt hàng, thưởng phạt, vận chuyển; những thông tin lập kế hoạch và cài đặt.

VII. Loại cổng thông tin điện tử đồ dùng:

 • Những loại cổng thông tin này được gắn vào Tivi (WebTV), ôtô (Onstart)…
 • Ví Dụ: Website công ty Mobifone với nhiều dịch vụ cung cấp cho khách hàng

VIII. Tư vấn liên hệ các loại cổng thông tin điện tử

Để được tư vấn một cách tốt nhất về các loại cổng thông tin điện tử (qua điện thoại, email hoặc gặp trực tiếp) Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Tất Thành có kinh nghiệm làm việc và hiểu đặc thù của các đơn vị Tổng Cục, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng. Quý khách hàng có nhu cầu, thiết kế website Tất Thành rất sẵn sàng gặp mặt trực tiếp để tư vấn, trao đổi tốt nhất.

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 16.604 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 7.893 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 6.564 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 5.694 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 5.137 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 5.112 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.793 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 4.181 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.994 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.980 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.642 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.633 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 3.434 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.053 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 905 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 904 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!